ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

ช้อปปิ้ง
NWOW LOGO
ยางตัน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ต้องดูแลรักษายังไงบ้าง?
Source : | Author:NWOW Team | Date : 2023-06-16 | 1085 Views | Share:

ยางตัน solid tyre คืออะไร สำคัญอย่างไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง?

ยางตันเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบบเบรกของจักรยาน โดยใช้สำหรับควบคุมความเร็วและความปลอดภัยของการขับขี่ ถ้าขาดยางตันไปอาจทำให้คุณไม่สามารถขับขี่ได้อย่างมั่นคงและอาจเกิดอันตรายได้ ประกอบกับควรเลือกใช้ยางตันให้เหมาะสมกับถนนและการขับขี่ของคุณด้วย ถ้าคุณเป็นผู้ใช้จักรยานเป็นประจำ คุณควรมีความรู้ในเรื่องยางตัน คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง? เพื่อคุณจะได้มีความรู้และความเข้าใจเรื่องของยางตันมากขึ้น

ยางตัน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร


ยางตัน คืออะไร ทำมาจากอะไร?

ยางตันช่วยอะไรได้บ้าง

ยางตัน คือยางที่ใช้หุ้มล้อจักรยานซึ่งมาจากเนื้อยางโพลียูรีเทน(PU) ทั้งเส้นจึงทำให้มีความยืดหยุ่นสูง โดยมีหน้าที่ในการหยุดและควบคุมความเร็วของจักรยาน รวมไปถึงยังเป็นตัวกันชนระหว่างเครื่องปัดเบรกและลูกปืนหรือพื้นถนน โดยถ้ายางตันถูกกดทับจะเกิดการหดตัวและสร้างแรงกดไปยังปัดเบรกจึงสามารถทำให้จักรยานหยุดได้

 ยางตันมีความสำคัญอย่างไร

ยางตันจักรยานดีไหม? เราตอบเลยว่า ยางตันจักรยานเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับล้อจักรยาน หากไม่มีจะทำให้จักรยานไม่สามารถหยุดหรือลดความเร็วได้ ดังนั้นล้อยางตันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพราะสามารถช่วยให้คุณควบคุมจักรยานในสภาวะต่าง ๆ ได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยยางตันที่ดีต้องเป็นอย่างไร

ยางตันช่วยให้สามารถขับขี่ได้นิ่มนวลขึ้น


ยางตันที่ดีต้องยึดเกาะกับพื้นถนนและมีความยืดหยุ่นสูง เพื่อรับสภาพพื้นผิวถนนได้ทุกประเภท รวมไปถึงต้องทนทานต่อการสึกกร่อนและความร้อนได้อีกด้วย โดยถ้าจักรยานของคุณใช้ยางตันที่มีคุณภาพดี เวลาที่ขับขี่จะรู้สึกถึงความนุ่มนวลและได้รับแรงสั่นสะเทือนจากถนนน้อยลง ด้วยเหตุนี้จึงควรเลือกใช้ยางตันที่ดีและเหมาะสม เพื่อให้การขับขี่จักยานของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย หากคุณยังไม่รู้ว่าควรใช้ยางตันแบบไหนก็สามารถสอบถามหรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับยางตันจากผู้เชี่ยวชาญ หรือร้านค้าจักรยานเพื่อเลือกซื้อยางตันที่เหมาะสมกับรถจักรยานของคุณ

 รวมข้อดีและข้อเสียของยางตัน

ข้อดี

ข้อดีของยางตัน คือสามารถช่วยให้วิ่งบนพื้นขรุขระได้อย่างไม่กระทบกระเทือนมาก เนื่องจากยางตันทำมาจากเนื้อยางโพลียูรีเทนทั้งเส้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องยางรั่ว หรือไม่สามารถวิ่งบนพื้นขรุขระ พื้นหินกรวด ทางลูกรังเลย อีกทั้งยางตันยังมีอายุการใช้งานนานหลายปีสามารถใช้ได้ยาว ๆ หากยางตันโดนหนาม ตะปู หรือของที่แหลมคมทิ้มก็ไม่ต้องกลัวเลยว่าล้อยางตันจะสึกหรือแตก  สามารถดึงตะปูดึงหนามออกแล้วใช้งานต่อได้เลย

ข้อเสีย

เนื่องจากเป็นยางตันถึงทำให้มีราคาสูงมากกว่ายางลม รวมไปถึงยังเปลี่ยนยางได้ยากต้องหาร้านที่มีอุปกรณ์ในการเปลี่ยนยางตันโดยเฉพาะ

 การดูแลรักษายางตัน ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ยางตันต้องดูแลรักษาอย่างไร

ถ้าต้องการให้ยางตันมีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิมคุณจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาให้ดี โดยวิธีการดูแลรักษายางตันมีดังต่อไปนี้

 1. ตรวจเช็กสภาพ

ต้องมีการตรวจเช็กสภาพยางตันอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ามีรอยแตกหรือรอยที่สามารถทำให้ยางตันแตกหักได้หรือไม่ ควรเปลี่ยนงานใหม่ในทันที

 2. การควบคุมความดันในยางตัน

ยางตันจักรยานต้องมีความดันที่เหมาะสม เพราะจะทำให้สามารถรับแรงกระแทกจากถนนได้ดี โดยสามารถใช้ปั้มลมหรือเครื่องวัดความดันเพื่อวัดว่ายางตันมีความดันที่เหมาะสมตามมาตรฐานหรือไม่

 3. การรักษาความสะอาด

สามารถทำความสะอาดยางตันได้ง่าย ๆ โดยใช้ผ้าเช็ดให้สะอาดและแห้ง อีกทั้งไม่ควรให้ยางตันสัมผัสกับสารเคมีหรือน้ำมันเพราะอาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพได้

 4.การเติมลม

เมื่อใช้งานยางตันเป็นเวลานานอาจทำให้ความยืดหยุ่นเริ่มหายไป เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของยางตันด้วยการใช้ปั้มลมอยู่เสมอและควรเติมลมให้เพียงพอ

 5.การเก็บรักษา

ถ้าไม่ได้ใช้จักรยานเป็นเวลานาน ต้องเก็บรักษายางตันให้ห่างจากแสงแดดและที่แห้ง เพราะยางตันอาจเกิดความเสื่อมสภาพได้ถ้าโดนแสงแดดโดยตรงและอยู่ในที่อุณหภูมิสูง

 ตรวจสอบความเหมาะสม

หากพบการสึกหรอหรือมีรอยสั้น ๆ ที่ยางตัน ควรเช็กดูว่ายางตันเหมาะกับการใช้งานในสภาพถนนหรือรูปแบบการขับขี่ของคุณหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสมก็ควรเปลี่ยนในทันที

ยางตันมักใช้ในระบบเบรกจักรยาน

ยางตันจักรยานเป็นยางตันที่ถูกใช้กับระบบเบรกของจักรยาน ซึ่งช่วยทำให้อุปกรณ์เบรกมีการหดตัวและหยุดจักรยานได้ อีกทั้งยางตันจักรยานยังมีความยืดหยุ่นมาก รับน้ำหนักและแรงกดทับได้ดีจึงเหมาะสมในการใช้งานในระบบเบรกที่สุด นอกจากนี้ยางตันยังช่วยลดแรงสั่นสะเทือนเมื่อต้องหยุดเบรกจึงทำให้เมื่อเบรกจะรู้สึกนิ่มนวลมากขึ้น รวมไปถึงยังช่วยลดความเสียหายของอุปกรณ์เบรกและพื้นถนนอีกด้วย ถ้าต้องการยืดอายุการใช้งานของยางตัน ก็ควรมีการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม รวมไปถึงควรมีการตรวจเช็กสภาพของยางตันเป็นประจำ

และถ้าคุณกำลังมองหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เราขอแนะนำ NWOW เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทางเลือกใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศและทางเสียง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง line คลิก


ขอบคุณเนื้อหาจาก:

https://www.cruisemate-thailand.com/wheels-electric-wheelchair/