ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

หน้าหลัก
NWOW LOGO
รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากับรถมอเตอร์ไซค์น้ำมัน แบบไหนประหยัดเงินมากกว่า?
Source : | Author:NWOW | Date : 2022-03-16 | 164 Views | Share:

ด้วยการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ผู้คนจึงมีทางเลือกการเดินทางที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถขับรถได้หากอยู่ในสภาพดี และหากต้องการประหยัดเวลาสามารถขึ้นรถประจำทางและรถไฟใต้ดินได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและรถจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมันได้

การคมนาคมทั้ง 2 ทาง ไม่เพียงแต่สะดวกต่อการจอดรถ แต่ยังไม่ต้องกังวลรถติด เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์แล้ว ยังมีราคาถูกกว่ามาก อย่างไรก็ตาม หากเลือกระหว่าง 2 วิธีนี้ คุณสามารถประหยัดเงินได้มากขึ้นด้วยการขี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าหรือขี่มอเตอร์ไซค์น้ำมัน มาดูกันค่ะ

                                               

ดูราคาซื้อของทั้งสองก่อน แม้ว่าทั้งสองจะเป็นยานพาหนะสองล้อแต่ราคาของรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันนั้นแพงกว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาก เช่น รุ่นธรรมดาของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท ในขณะที่มอเตอร์ไซค์น้ำมันมีราคา อย่างน้อยก็ประมาณ 50000 บาท ดังนั้นจากราคาซื้อต้องว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประหยัดมากกว่า

ดูราคาซื้อของทั้งสองก่อน แม้ว่าทั้งสองจะเป็นยานพาหนะสองล้อแต่ราคาของรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันนั้นแพงกว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาก เช่น รุ่นธรรมดาของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท ในขณะที่มอเตอร์ไซค์น้ำมันมีราคา อย่างน้อยก็ประมาณ 50000 บาท ดังนั้นจากราคาซื้อต้องคิดว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประหยัดมากกว่า 

สุดท้ายเรามาดูต้นทุนการใช้กัน เมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีต้นทุนการใช้งานที่ต่ำมากกว่า หากคำนวณในหนึ่งปี ปริมาณการใช้น้ำมันของรถมอเตอร์ไซค์โดยทั่วไปประมาณ 2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และหากวิ่ง 1,000 กิโลเมตรต่อเดือน ราคาน้ำมันประมาณ 39 บาท/ลิตร ค่าน้ำมันรายเดือนจะอยู่ที่ 780 บาท และ 9360 บาทต่อปี 

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าต้องชาร์จสองครั้งในระยะทาง 100 กิโลเมตร และค่าไฟฟ้าประมาณ 15 บาทต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง หากวิ่ง 1,000 กิโลเมตรต่อเดือน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 300 บาทต่อเดือน และค่าไฟฟ้าในปีนั้นอยู่ที่ประมาณ 3600 บาท คำนวณด้วยวิธีนี้ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีต้นทุนที่ต่ำลง

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าทั้งการซื้อและการใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะประหยัดมากกว่า ไม่เพียงเท่านั้น แต่การใช้งานจริงของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังสูงกว่าอีกด้วย ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าถึงได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้

หากคุณสนใจเข้าไปที่เวบไซต์ nwow.co.th และเลือกรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่คุณชื่นชอบได้เลยนะคะ