ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

ช้อปปิ้ง
NWOW LOGO
แชสซี คืออะไร สำคัญอย่างไร ไว้ใช้ทำอะไร มาดูกัน
Source : | Author:NWOW Team | Date : 2023-06-23 | 1103 Views | Share:

 มาทำความรู้จักกับ แชสซี คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เรามีคำตอบ

แชสซีคือชิ้นส่วนสำคัญที่รถยนต์ต้องมี

แชสซีในรถยนต์คือโครงสร้างหรือตัวถังที่มีหน้าที่รองรับและรวมอุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งแชสซีถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ เนื่องจากมีหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างส่วนอื่น ๆ ของรถ เช่น เครื่องยนต์ ระบบช่วงล่าง ระบบเบรก ระบบล้อและยาง ระบบส่งกำลัง ระบบไฟฟ้า และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในรถยนต์ เป็นต้น แต่จากที่เราเกริ่น ๆ ไปเป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งของแชสซีเท่านั้น ถ้าคุณต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแชสซีคืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร? ในบทความของเราวันนี้จะพาคุณไปรู้จักกับแชสซีให้มากขึ้นกัน

 แชสซี คืออะไร?

แชสซีคืออะไร ใช้ทำอะไร


แชสซี (Chassis) หรือคัสซี คือส่วนที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ โดยแคสซีเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของรถยนต์ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นโครงเหล็กที่เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง เพลาขับ รวมถึงช่วงล่างเพื่อรองรับและควบคุมทุกส่วนของรถ โดยในปัจจุบันแชสซีหรือคัสซีถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญในรถยนต์ประเภทกระบะและรถบรรทุกอีกด้วย ซึ่งแชสซีเป็นเหมือนกับฐานล่างที่ใช้ประกอบรวมกับตัวถังด้านบน จนกลายเป็นรถยนต์ตามที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องถนน

นอกจากนี้แชสซีคือวัสดุที่มีหน้าที่รับและกระจายแรงสั่นสะเทือนจากถนนหรือการขับขี่ไปให้กับส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์ เช่น ระบบล้อและยางที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน รวมไปถึงแชสซียังช่วยสร้างความมั่นคงและความปลอดภัยของรถยนต์ได้อีกด้วย เนื่องจากแชสซีสามารถรับและกระจายแรงกระแทกจากการชนหรืออุบัติเหตุได้ จึงช่วยให้ผู้โดยสารภายในรถมีความปลอดภัยเมื่ออยู่บนรถยนต์มากยิ่งขึ้น

 หน้าที่ของแชสซี คืออะไร?

เหล็กแชสซี หรือ แชสซี คือสิ่งที่ไว้ใช้สำหรับรองรับและเชื่อมส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่น เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังเคลื่อน ระบบช่วงล่าง ระบบเบรก และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกทั้งแชสซีนั้นก็มีหลายรูปแบบตามประเภทของรถ แต่โดยทั่วไปส่วนประกอบของแชสซีจะประกอบไปด้วยเสาเครื่องยนต์ แท่งกันชน ราวกันชน และเสาสำหรับเชื่อมต่อส่วนต่าง ๆ ระหว่างส่วนประกอบ เช่น ตัวถัง คารอสเซอร์รถยนต์แบบข้างคารอสเซอร์ (monocoque) หรือโครงสร้างกรอบแยกส่วน (body-on-frame)

นอกจากนี้ประโยชน์ของแชสซี คือช่วยเพิ่มแข็งแรงให้กับรถยนต์และช่วยรองรับน้ำหนักของรถยนต์ รวมถึงช่วยทำให้ส่วนประกอบต่าง ๆ มีความมั่นคงขึ้น และช่วยกันแรงสำหรับการสูบลม และช่วยระบายความร้อน และลดการสั่นสะเทือนขณะที่รถยนต์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย

 ข้อดีและข้อเสียของแชสซี

หลังจากที่รู้แล้วว่าแชสซีคืออะไร มาถึงหัวข้อนี้เราจะมาบอกข้อดีและข้อเสียของแชสซีกันบ้าง โดยจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


ข้อดีของแชสซี (Chassis)

1.     แข็งแรงและสามารถรับแรงบิดได้ดี

2.     ทนทานและสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มาก

3.     สามารถถอดเปลี่ยนตัวถังได้


ข้อกำจัดของแชสซี (Chassis)

1.     มีน้ำหนักมากกว่าโครงสร้างอื่น ๆ

2.     การเกาะถนนน้อยกว่าโครงสร้างอื่น ๆ

3.     เส้นใยเหล็กอาจเป็นสนิมได้ง่าย

4.   การใช้พลังงานมากกว่าโครงสร้างอื่น ๆ

แชสซีคือสิ่งที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรถยนต์

เป็นอย่างไรกันบ้าง? กับบทความของเราในวันนี้ เราหวังว่าทุกคนจะรู้แล้วว่าแชสซีคืออะไร มีประโยชน์ รวมไปถึงมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะสามารถพิจารณาเรื่องนำแชสซีไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง

และถ้าคุณกำลังมองหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เราขอแนะนำ NWOW เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทางเลือกใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศและทางเสียง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง line คลิก

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก:

https://tonkit360.com/39257

https://chat.openai.com/c/06357589-11d4-4c4a-8300-01b763ab94c5