ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

ช้อปปิ้ง
NWOW LOGO
ทำความรู้จัก แบตเตอรี่ตะกั่วกรด คืออะไร มีกี่ประเภท
Source : | Author:NWOW Team | Date : 2023-07-14 | 1528 Views | Share:

 แบตเตอรี่ตะกั่วกรด คืออะไร

 ทำความรู้จัก แบตเตอรี่ตะกั่วกรด คืออะไร มีข้อดีอะไร และมีกี่ประเภท?

 

วันนี้เราจะมาพูดถึง แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ถือเป็นส่วนสำคัญของระบบไฟฟ้าในรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานสำรองที่จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบไฟฟ้าในรถยนต์ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและเสถียรภาพในการทำงาน แล้วแบตเตอรี่ตะกั่วคืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร และ แบตเตอรี่ตะกั่วกรด มีกี่ประเภท อะไรบ้าง มาดูกัน

 แบตเตอรี่ตะกั่วคืออะไร?

แบตเตอรี่ตะกั่วคือ แบตเตอรี่ที่ใช้การเปลี่ยนพลังงานเคมีเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยใช้ตะกั่ว (Pb) เป็นวัสดุของขั้วบวกและขั้วลบ และใช้กรดซัลฟิวริก (H2SO4) เป็นสารละลาย แบตเตอรี่ตะกั่ว เป็นแบตเตอรี่ที่มีประวัติการใช้งานยาวนาน และยังใช้งานอยู่ในหลายๆ อุปกรณ์ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือเครื่องสำรองไฟ ซึ่งแบตเตอรี่ตะกั่ว ทำงานโดยใช้การเกิดปฏิกิริยาเคมีระหว่างขั้วบวกและขั้วลบ เมื่อมีการเชื่อมต่อไฟฟ้า หรือมีการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านขั้วบวก แบตเตอรี่ตะกั่ว มีอายุการใช้งานที่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การใช้งาน การดูแลรักษา หรือสภาพแวดล้อม โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่ตะกั่ว จะมีอายุการใช้งานประมาณ 3-5 ปี เมื่อใช้งานให้อยู่ในสภาพที่ดี 

 ข้อดีและข้อเสียที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่ตะกั่วกรด

แม้ว่าในปัจจุบัน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) จะเป็นที่นิยมขนาดไหนก็ตาม แต่แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ยังคงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยม มีความสำคัญในการใช้งานในหลายๆ ด้าน และนี่ก็คือข้อดีและข้อเสียที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับ แบตเตอรี่ตะกั่วกรด

 แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ข้อดีมีอะไรบ้าง

อย่างแรกเลยคือเรื่องของราคา แบตเตอรี่ตะกั่วกรดมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดอื่น ๆ ทำให้ แบตเตอรี่ตะกั่วกรด เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สำหรับผู้ที่มองหาแบตเตอรี่ราคาประหยัด ข้อดีต่อมาคือเรื่องของความทนทานต่อสภาพแวดล้อม กล่าวคือไม่ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าว หรือหนาวแค่ไหน แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ก็เอาอยู่ และสุดท้าย แบตเตอรี่ตะกั่วกรด มีข้อดีตรงที่มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือนและการเขย่าได้ดี รวมถึง สามารถชาร์จไฟฟ้าได้หลายครั้ง เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างปกติ

 แล้วข้อเสียของ แบตเตอรี่ตะกั่วกรด มีอะไรบ้าง

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดมีน้ำหนักที่มากกว่าแบตเตอรี่อื่นๆ เนื่องจากมีส่วนประกอบที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งอาจทำให้เพิ่มน้ำหนักของรถยนต์หรืออุปกรณ์ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ ข้อเสียต่อมาคือต้องดูแลรักษาอย่างดี หมั่นเติมน้ำกลั่นอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้ปราศจากน้ำภานแบตเตอรี่เป็นอันขาด เพราะนั่นจะทำให้แบตเตอรี่ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ

 

กล่าวได้ว่า แบตเตอรี่ตะกั่วกรดต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ ข้อดีของแบตเตอรี่ตะกั่วกรดรวมถึงราคาที่เหมาะสมและความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปจากแบตเตอรี่อื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของแบตเตอรี่ตะกั่วกรดคือน้ำหนักที่มากกว่าและอายุการใช้งานที่สั้นกว่า รวมถึงความต้องการการบำรุงรักษาเพิ่มเติม เพื่อรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ การเลือกใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรดขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของผู้ใช้งานของแต่ละคน

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดในรถยนต์

 แบตเตอรี่ตะกั่วกรด มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

อย่างที่กล่าวไปว่า แบตเตอรี่ตะกั่วกรดถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือเครื่องสำรองไฟ ซึ่งแบตเตอรี่ตะกั่วกรดก็มีหลากหลายประเภทที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพื่อให้งานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดแบบแห้ง (Flooded Lead-Acid Batter)

เป็นแบตเตอรี่ที่ต้องเติมน้ำประจำและต้องการการบำรุงรักษาเพื่อรักษาประสิทธิภาพ แบตเตอรี่ตะกั่วกรดแบบแห้ง ใช้สารละลายกรดซัลฟิวริกให้คุณสมบัติของขั้วบวกและขั้วลบ มีการปล่อยก๊าซไฮโดรเจน (H2) ทำให้ต้องมีการระบายอากาศ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะรั่วไหลหากแบตเตอรี่อยู่ในท่าเอียง

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดแบบแห้งซีล (Sealed Lead Acid Battery)

เป็นแบตเตอรี่ที่ไม่มีการปล่อยก๊าซไฮโดรเจน ไม่ต้องเติมน้ำในสารละลาย มีความทนทานสูง ไม่ต้องมีการบำรุงรักษาอีกทั้งความปลอดภัยสูงกว่าแบตเตอรี่แบบแห้ง และไม่มีการรั่วไหลของสารละลาย

แบตเตอรี่ตะกั่วกรดแบบแห้งซีลชาร์จได้ (Sealed Lead Acid Battery with Rechargeable Option)

เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จและใช้ซ้ำได้หลายครั้งโดยไม่ต้องเติมน้ำ ให้ประสิทธิภาพที่ดีและความคุ้มค่าในการใช้งานในระยะยาว

แบตเตอรี่แบบเจล (Gel Lead-Acid Battery)

เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้สารละลายกรดซัลฟิวริกที่มีความหนืดเป็นเจล ไม่มีการปล่อยก๊าซไฮโดรเจน ไม่มีการหมดน้ำในสารละลาย ไม่มีการรั่วไหลของสารละลาย มีความทนทานสูง แต่ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้กันมากนัก เนื่องจากแบตเตอรี่แบบเจลไม่ค่อยเหมาะกับสภาพอากาศที่ร้อน ซึ่งจะส่งผลให้เจลละลายและแปรสภาพเป็นสารเหนียว หรือที่เรียกกันว่า "วอยด์"

 แบตเตอรี่ที่ใช้แผ่นกระดาษ (Absorbed Glass Mat Lead-Acid Battery)

เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้แผ่นกระดาษพิเศษ เพื่อดูดซับสารละลายกรดซัลฟิวริก ไม่มีการปล่อยก๊าซไฮโดรเจน ไม่มีการหมดน้ำในสารละลาย ไม่มีการรั่วไหลของสารละลาย มีประสิทธิภาพการทำงานสูง

 

แม้ว่าแบตเตอรี่ตะกั่วกรด จะมีหลายประเภท แต่การเลือกใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ควรพิจารณาจากความเหมาะสมของการใช้งาน และประเภทของแบตเตอรี่เป็นสำคัญ

แบตเตอรี่ตะกั่วกรด มีกี่ประเภท อะไรบ้าง


และนี่ก็คือเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ที่ถือเป็นส่วนสำคัญของระบบไฟฟ้าในรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ มีให้เลือกหลายประเภท ซึ่งข้อดีของแบตเตอรี่ตะกั่วกรดมีมากมายอาทิเช่น ราคาไม่แพง มีความทนทาน การเลือกใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรด ควรพิจารณาจากความเหมาะสมในการใช้งาน รวมถึงงบประมาณที่คุณมีด้วยนะ

 

และถ้าคุณกำลังมองหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เราขอแนะนำ NWOW เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทางเลือกใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศและทางเสียง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง line คลิก