ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

ช้อปปิ้ง
NWOW LOGO
ดรัมเบรคและดิสเบรค คืออะไร เหมาะสำหรับรถยนต์แบบไหน ?
Source : | Author:NWOW Team | Date : 2023-07-04 | 1059 Views | Share:

 ดรัมเบรค และดิสเบรค คืออะไร มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร ใช้อะไรดี?

ดรัมเบรคคืออะไร

หากพูดถึงอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยเวลาที่ขับขี่ หลายคนคงนึกถึงดรัมเบรค(Drum Brake) หรือดิสค์เบรค(Disc Brake)? แน่นอน โดยในปัจจุบันรถยนต์มีการใช้ระบบดรัมเบรคเพียงอย่างเดียว หรือไม่ก็ ใช้ทั้งสองระบบอยู่ภายในรถคันเดียว แต่แบบไหนจะดีกว่ากัน? ในบทความของเราวันนี้จะพาคุณมาไขข้อข้องใจว่าดิสเบรค กับดรัมเบรค แตกต่างกันยังไง คืออะไร? เรามีคำตอบ

 ดรัมเบรค (Drum Brake) คืออะไร?

 

ดรัมเบรค (Drum Brake) คือระบบเบรคที่ใช้หลักการของแรงผลักเป็นตัวขับเคลื่อนทำให้ล้อเกิดแรงเฉื่อย โดยจะมีผ้าเบรคโค้ง ๆ อยู่ภายในตัวเบรค เรียกว่า ก้ามปูเบรค หรือ ฝักเบรค สปริง และลูกสูบ เมื่อคุณทำการเหยียบเบรค ผ้าเบรกจะถูกดันติดกับฝาครอบเบรค จากนั้นฝาครอบเบรคจะยึดติดกับล้อรถซึ่งส่งผลให้เกิดแรงเฉื่อย สามารถชะลอความเร็ว และหยุดรถได้ในที่สุด

ดรัมเบรค(Drum Brake) มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง

ข้อดี

1.     ช่วยเพิ่มแรงจับประกบกับฝาครอบเบรกได้อัตโนมัติ

2.     สามารถช่วยเพิ่มแรงจับประกบกับฝาครอบเบรกได้อัตโนมัติ

3.     ชะลอความเร็วและหยุดรถได้ โดยไม่ต้องใช้แรงเหยียบเบรคมากเกินไป

4.     เหมาะที่จะใช้กับรถบรรทุกที่ต้องบรรทุกของหนัก เพราะดรัมเบรคมีกำลังหยุดรถสูง

ข้อเสีย

1.     ร้อนง่าย เพราะถ่ายเทความร้อนไม่สะดวก

2.     ตอบสนองค่อนข้างช้า

3.     ระบายน้ำได้และดูแลรักษายาก เนื่องจากดรัมเบคเป็นระบบปิด

 ดิสเบรค (Disc Brake) คืออะไร?

ดรัมเบรคช่วยอะไรได้


ในกรณีที่ดรัมเบรคชุดเก่ามีรอยเส้น ๆ เมื่อเปลี่ยนดรัมเบรคชุดใหม่ต้องมีการเจียรจานดรัมเบรค ไม่เช่นนั้นเมื่อใส่ดรัมเบรคใหม่เข้าไปแล้วจะมีลักษณะเป็นเนินสูงเล็ก ๆ ขึ้นมา ทำให้ดรัมเบรคและจานดรัมเบรคแนบกันไม่สนิทส่งผลให้ประสิทธิภาพการเบรคไม่ดีตามที่ควร

ดรัมเบรคหมดอายุตอนไหน


เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณคงทราบแล้วว่าดรัมเบรค กับ ดิสเบรค คืออะไร ต่างกันอย่างไร เราเชื่อว่าคำถามหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องดรัมเบรคและดิสเบรคคงลดลงไปไม่มากก็น้อย หากวัดกันโดยรวมแล้วระบบดิสเบรคถือว่าได้เปรียบกว่าระบบดรัมเบรคมากเลยทีเดียว ด้วยรูปลักษณ์สวยงาม ประสิทธิภาพดีเยี่ยสามารถนำไปอัพเกรดได้ จึงทำให้หลายคนเลือกซื้อรถที่มีระบบดิสเบรคมากกว่าดรัมเบรค อย่างไรก็ตามไม่ว่ารถของคุณจะใช้ระบบเบรคแบบไหน แต่ถ้าไม่มีการบำรุงรักษาและหมั่นตรวจเช็คให้ดี ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของเบรคต่ำลง

และถ้าคุณกำลังมองหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เราขอแนะนำ NWOW เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทางเลือกใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศและทางเสียง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง line คลิก

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

https://jjjinsur.com

https://www.toyotanont.com/articles-detail/544

https://www.compact-brake.com/news-detail/74