ยินดีต้อนรับสู่ NWOW ไทยแลนด์ – แบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมทั่วโลก

ช้อปปิ้ง
NWOW LOGO
เลือกแฮนด์จักรยานให้ถูกใจ แบบไหนที่ใช่คุณ เราแนะนำได้
Source : | Author:NWOW Team | Date : 2023-07-07 | 1394 Views | Share:

 แฮนด์จักรยานมีกี่ประเภท เลือกอย่างไรให้เหมาะกับคุณ ? เราแนะนำได้!

แฮนด์จักรยานมีกี่แบบ

แฮนด์จักรยาน (Handlebar) คือหนึ่งในส่วนประกอบของจักรยาน ซึ่งมีไว้สำหรับใช้บังคับทิศทางในขณะที่ปั่นจักรยานนั่นเอง ในทีนี้อาจมีนักปั่นมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าแฮนด์จักรยาน ทำมาจากอะไร มีกี่แบบ ควรเลือกอย่างไร ในบทความของเราวันนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่นักปั่นต้องรู้เอาไว้แล้ว!

 รู้หรือไม่? แฮนด์จักรยานทำจากอะไร

แฮนด์จักรยานราคาถูก


แฮนด์จักรยานในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างจากสมัยก่อนมาก เนื่องจากมีหลายแบบ เช่น แฮนด์ แบบโค้ง ลงหรือแฮนด์ แบบปีกผีเสื้อ เป็นต้น แต่ถ้าในเรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิตแฮนด์จักรยานจะยังคงมีความคล้ายคลึงกับสมัยก่อนอยู่ โดยจะใช้เหล็กที่มีน้ำหนักมาก มีความแข็งแรงทนทานสูง แต่ทั้งนี้ก็มีข้อเสีย คือไม่กันแดด กันฝน สามารถเกิดสนิมได้ ส่วนอีกวัสดุหนึ่งที่นิยมใช้ในการผลิตแฮนด์จักรยาน คืออลูมิเนียม อัลลอยที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง ไม่เป็นสนิม แต่มีราคาแพง

 จักรยาน VS จักรยานไฟฟ้า มีความแตกต่างกันอย่างไร?

1.จุดเด่นของจักรยานไฟฟ้า คือเมื่อรู้สึกเหนื่อยจากการปั่นแล้วก็ยังสามารถบิดคันเร่งแฮนด์จักรยานไฟฟ้า เพื่อให้จักรยานสามารถปั่นต่อไปได้

2. แฮนด์จักรยานไฟฟ้าสามารถบิดปั่นไปได้ไกลกว่าแฮนด์จักรยานธรรมดาแน่นอน เพราะใช้แรงในการปั่นน้อยกว่านั่นเอง

3.จักรยานไฟฟ้าทำความเร็วได้สูงถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยการบิดแฮนด์จักรยานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องปั่นช่วย ทั้งนี้ถ้าทั้งปั่นและบิดไปด้วย ยิ่งจะทำได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม โดยใช้แรงน้อยลง

4. คุณไม่จำเป็นต้องออกแรงเยอะเลยเวลาที่ปั่นจักรยานไฟฟ้า ดังนั้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยและใช้แรงปั่นน้อยลง รวมถึงปัญหาเหงื่อที่ไหลท่วม เหนอะตัว จากการออกแรงปั่นจะน้อยลงกว่าเดิมแน่นอน

 รวม 10 ประเภทแฮนด์จักรยานที่นักปั่นมืออาชีพนิยมใช้กัน

แฮนด์จักรยานสำหรับจักรยานเสือภูเขา

แฮนด์จักรยานมีหลายแบบ เลือกใช้แบบไหนดี? อาจเป็นคำถามที่เหล่านักปั่นหลายคนคงมีอยู่ในใจ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อแฮนด์จักรยานสักอัน เราอยากให้คุณรู้ว่าแฮนด์จักรยานแต่ละแบบเป็นอย่างไรก่อน ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมาอธิบายว่า 10 แฮนด์จักรยานแต่ละแบบมีจุดเด่นอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 1. แฮนด์จักรยาน Drop

แฮนด์จักรยาน Drop หรือ แฮนด์หมอบ สามารถพบได้ในจักรยานเสือหมอบ ซึ่งแฮนด์ชนิดนี้จะมีลักษณะปลายแฮนด์โค้งลง ดังนั้นเมื่อต้องก้มตัวลงจะช่วยให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น อีกทั้งแฮนด์จักรยาน Drop ช่วยลดแรงต้านของลมได้ เมื่อขี่จึงสามารถทำความเร็วได้อย่างดีเยี่ยม

 2. แฮนด์จักรยาน Bullhorn

แฮนด์จักรยาน Bullhorn จะมีลักษณะเป็นทรงเขาควายและปลายแฮนด์โค้งขึ้น ซึ่งเหมาะกับนักปั่นที่ไม่ถนัดใช้แฮนด์หมอบ ข้อดีของแฮนด์ประเภทนี้ คือสามารถก้มตัวลงในระดับปานกลางได้สะดวก และเร่งความเร็วในทางราบได้ โดยส่วนใหญ่แฮนด์จักรยาน Bullhorn จะใช้กับจักรยานฟิกซ์เกียร์

 3. แฮนด์จักรยาน Bullmoose

จุดเด่นของแฮนด์จักรยาน Bullmoose คือมีแกนหลักเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม โดยแฮนด์ชนิดนี้จะกว้างกว่าแฮนด์ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งมีน้ำหนักเบาจึงเลี้ยวและเข้าโค้งได้อย่างสะดวกสะบาย แต่เพราะความกว้างของแฮนด์จักรยาน Bullmoose จึงทำให้นักปั่นบางคนไม่ชอบ เพราะรู้สึกว่าเกะกะปั่นไม่สะดวก ซึ่งส่งผลให้แฮนด์นี้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

 4. แฮนด์จักรยาน Flat

แฮนด์จักรยาน Flat เป็นแฮนด์ตรงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักปั่น เพราะช่วยให้บังคับจักรยานได้อย่างสะดวก โดยส่วนใหญ่มักนำแฮนด์ชนิดนี้ไปใช้กับจักรยานเสือภูเขา จักรยานฟิกซ์เกียร์ รวมถึงจักรยานลูกผสมด้วย

 5. แฮนด์จักรยาน Riser

แฮนด์จักรยาน Riser มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับแฮนด์ตรง แต่ต่างกันที่จุดกึ่งกลางของแฮนด์จะเว้าลงด้านล่างจึงทำให้เปลี่ยนตำแหน่งการจับได้ง่ายกว่า

 6. แฮนด์จักรยาน Aerobars

แฮนด์จักรยาน Aerobars มักนำเอามาใช้กับการแข่งขันเพื่อทำเวลา โดยตัวแฮนด์จะมีด้ามจับที่ยื่นออกมาทางด้านหน้าละมีที่พักแขน ซึ่งเหมาะแก่การใช้กับจักรยานที่ไว้ใช้แข่งไตรกีฬาอย่างมาก

 7. แฮนด์จักรยาน BMX

แฮนด์จักรยาน BMX จะใช้คู่กับจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ โดยแฮนด์นี้จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวเวลาที่ปั่นจักรยานบนทางวิบากหรือทางขรุขระได้ดีขึ้น อีกทั้งเหมาะอย่างมากกับการใช้ในงานแข่งขันกีฬาปั่นจักรยานแบบเอ็กซ์ตรีม ซึ่งต้องโชว์ลีลาการปั่นจักรยานแบบโลดโพน

 8. แฮนด์จักรยาน Cruiser

แฮนด์จักรยาน Cruiser ส่วนใหญ่จะพบตามจักรยานครุยเซอร์ หรือจักรยานที่ไว้ปั่นตามชายหาด ปั่นเล่น ๆ รับลมแบบชิล ๆ โดยแฮนด์ตัวนี้จะช่วยให้จับที่ปั่นได้อย่างสบายมือ

 9. แฮนด์จักรยาน Whatton

แฮนด์จักรยาน Whatton มีไว้ใช้สำหรับจักรยานล้อสูงเท่านั้น ซึ่งส่วนมากจะเป็นจักรยานทรงโบราณที่มีล้อหน้าขนาดใหญ่และมีล้อหลังขนาดเล็กนั่นเอง โดยแฮนด์จักรยาน Whatton จะช่วยให้สามารถทรงตัวได้ดีขึ้น เมื่อนั่งบนเบาะที่สูง

 10. แฮนด์จักรยาน Touring

แฮนด์จักรยาน Touring หรือ แฮนด์ผีเสื้อ ที่มีการเรียกเช่นนี้ก็เพราะว่าลักษณะของแฮนด์คล้ายกับปีกผีเสื้อนั่นเอง ซึ่งนักปั่นจะใช้แฮนด์ชนิดนี้กับจักรยานเสือภูเขา เพราะเหมาะแก่การใช้กับจักรยานที่ต้องใช้ปั่นระยะไกลและใช้เวลานาน โดยสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการจับได้หลากหลาย ถนัดแบบไหนก็สามารถเปลี่ยนตำแหน่งการจับได้เลย

 แชร์ 4 ทริคเลือกแฮนด์จักรยานอย่างไร ให้ถูกใจ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

แฮนด์จักรยานสำหรับแข่ง


สำหรับนักปั่นจักรยานมือใหม่ที่ต้องหาเปลี่ยน หรือซื้อแฮนด์จักรยานอันใหม่ แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไรดี วันนี้เรามีคำแนะนำ

 แฮนด์จักรยานควรมีขนาดยาวไว้ก่อน

โดยส่วนมากนักปั่นจักรยานมืออาชีพจะเลือกแฮนด์จักรยานขนาดยาว เพราะช่วยให้บังคับทิศทางได้ง่ายนั่นเอง

 ใช้วิธีวิดพื้นในการเลือกขนาดของแฮนด์จักรยาน

การวิดพื้นถือว่าเป็นทริคการเลือกแฮนด์จักรยานที่สามารถทำให้เรารู้ว่าตำแหน่งของมือตรงไหน ที่เรารู้สึกสบายมากที่สุด

 หลังจากปรับความสูงของเบาะนั่งแล้ว ให้ทำการปรับความสูงของแฮนด์จักรยานด้วย

อีกหนึ่งเทคนิคที่ไว้ใช้สำหรับการเลือกแฮนด์จักรยานก็คือ การปรับความสูงของระดับเบาะนั่ง โดยความสูงของเบาะนั่งจะมีผลต่อการปั่นจักรยานอย่างมาก ถ้าเบาะมีความสูงที่มากเกินไป ผู้ใช้งานผ่อนแรงได้ไม่เต็มที่ ในทางกลับกันถ้าเบาะนั่งของคุณต่ำเกินไป จะทำให้คุณต้องออกแรงปั่นมากกว่าเดิม

 แฮนด์จักรยานที่ดีต้องมีระยะเอื้อมทำมุม 45 องศากับพื้น

สำหรับทริคการเลือกแฮนด์จักรยานสุดท้ายที่เรานำมาฝากกัน คือการดูระยะของแฮนด์จักรยาน ซึ่งดูได้จากการใช้แขนสองข้างทำเป็นมุม 45 องศากับพื้น เมื่อคุณต้องจับแฮนด์จักรยานองศานี้จะช่วยให้คุณสามารถปั่น และบังคับทิศทางการปั่นได้ดี รวมไปถึงอาการชาที่ฝ่ามือก็ลดน้อยลงอีกด้วย

แฮนด์จักรยาน drop


สุดท้ายนี้เราหวังว่านักปั่นทุกคนจะได้รับความรู้เรื่องแฮนด์จักรยานกันมากขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำความรู้ตรงนี้ ไปปรับใช้เพื่อเลือกแฮนด์จักรยานที่ดีที่สุดให้กับตนเองได้แล้ว

และถ้าคุณกำลังมองหารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถสามล้อไฟฟ้า เราขอแนะนำ NWOW เราคือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ทางเลือกใหม่ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อน ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศและทางเสียง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง line คลิก

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

https://comthehill.com/archives/2271

https://men.kapook.com/view106648.html

http://www.fitbikethailand.com/index.php/5-vs

https://armstrongtrail.org